ในปัจจุบันผู้คนหันมาดูแลสุขภาพ และออกกำลังกายกันมากขึ้น โดยเฉพาะ การวิ่งเพื่อออกกำลังกาย ซึ่งการวิ่งเป็นกีฬาและการออกกำลังกายที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นกีฬาที่สามารถออกกำลังกายได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มากมาย เพียงแค่มีรองเท้าดี ๆ สำหรับการวิ่ง ก็สามารถออกไปวิ่งกันได้แล้ว อีกทั้งยังสะดวกสบายสำหรับวัยทำงานอีกด้วย ซึ่งสามารถวิ่งได้ง่าย ๆ ในสถานที่ใกล้ ๆ บ้าน หรือภายในหมู่บ้านของตัวเองก็ได้ ฉะนั้น เมื่อมีคนหันมาวิ่งมากขึ้น เราจึงได้นำ สาระน่ารู้เกี่ยวกับ การวิ่งออกกำลังกาย มาฝากให้กับทุก ๆ คนได้ทราบกัน ว่าการวิ่งดีอย่างไร และมีหลักในการวิ่งอย่างไร เพื่อให้การวิ่งของคุณได้รับประโยชน์สูงสุด แถมมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

สาระน่ารู้เกี่ยวกับ การวิ่งออกกำลังกาย เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ การวิ่งออกกำลังกาย กันก่อน ซึ่งการวิ่งนี้ เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ที่ส่งผลให้เกิดการรับออกซิเจนของร่างกายดีขึ้น เพราะจะทำให้ หัวใจ หลอดเลือด ปอด กล้ามเนื้อ และอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายของเราแข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผู้วิ่งคลายความตึงเครียดทางจิตใจ และมีอารมณ์แจ่มใสมากขึ้นด้วย เรียกได้ว่า เป็นการออกกำลังกายอีกหนึ่งประเภท ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก โดยจะมีประโยชน์ในด้านใดบ้าง ไปติดตามกันต่อได้เลย

สาระน่ารู้เกี่ยวกับ การวิ่งออกกำลังกาย

การเลือกอุปกรณ์สำหรับ การวิ่งออกกำลังกาย

การวิ่ง ถึงแม้จะไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมาย แต่ก็ควรที่จะเลือกที่เหมาะสมกับการเล่นกีฬาชนิดนี้ หรือเลือกให้เหมาะสมกับร่างกายของเรา เพื่อให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

1. เลือกรองเท้าให้ดี อุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับการวิ่ง คือ รองเท้า ซึ่งก็ควรที่จะเลือกรองเท้าสำหรับการวิ่งโดยเฉพาะ ที่ซัพพอร์ตเท้า มีขนาดพอดี สวมใส่สบาย ไม่คับ หรือหลวมจนเกินไป และหมั่นทำความสะอาดรองเท้า ให้พร้อมใช้งานอยู่เป็นประจำด้วย

2. ชุดใส่วิ่ง โดยควรเลือกเสื้อผ้าที่ไม่อุ้มเหงื่อ ระบายอากาศได้ดี สำหรับผู้หญิง ควรสวมใส่สปอร์ตบรา เพื่อความคล่องตัวขณะวิ่งด้วย

3. เลือกสถานที่วิ่ง การวิ่งสามารถทำได้ทั้งในฟิตเนส และนอกสถานที่ อย่างสวนสาธารณะ ซึ่งก็ต้องเลือกตามความสะดวก ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

การเลือกอุปกรณ์สำหรับ การวิ่งออกกำลังกาย

หลักของการวิ่ง

หลักในการวิ่งอย่างถูกต้อง จะช่วยให้การวิ่งออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัย ไม่ได้รับบาดเจ็บ จึงควรที่จะศึกษาการวิ่งที่ถูกวิธีก่อน ซึ่งมีดังนี้

1. ใช้ท่าวิ่งที่เป็นธรรมชาติ ไม่เกร็ง เวลาลงเท้า ใช้ส้นเท้าสัมผัสพื้นก่อน จึงวางเท้าเต็ม แล้วยกส้นเท้าขึ้น เข่าไม่ยกสูงมาก และไม่เหยียดสุดลำตัว ศีรษะตั้งตรง ข้อศอกงอเล็กน้อย และกำมือหลวม ๆ

2. ควรใช้ความเร็วที่รู้สึกเหนื่อยจนต้องหายใจแรง แต่ไม่ถึงกับต้องหายใจทางปาก หรือมีอาการหอบมากเกินไป เมื่อวิ่ง 4 – 5 นาที ควรมีเหงื่อออก แล้ววิ่งต่อไปได้เกิน 10 นาที ควรวิ่งวันละครั้ง และครั้งละ 20 – 60 นาที ทั้งนี้ ใน 1 สัปดาห์ควรวิ่งให้ได้อย่างน้อย 3 วัน

3. ก่อนและหลังการวิ่งทุกครั้ง ควรอบอุ่นร่างกาย และผ่อนคลายร่างกายประมาณ 4-5 นาที โดยการวิ่งเหยาะ ๆ ด้วยความเร็วที่น้อยกว่าที่ใช้วิ่งจริง และทำกายบริหารเหยียดกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายด้วย

หลักของการวิ่ง

ประโยชน์จากการวิ่ง

การวิ่งออกกำลังกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และมีประโยชน์มากมาย ดังนี้

– ช่วยเผาผลาญแคลลอรี่ได้ดี และลดความอ้วนได้เร็ว

– ช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้มากขึ้น และเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

– กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น

– ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด ทำให้อารมณ์ดี เพราะร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา เพื่อให้สมดุลกับสารอะดรีนาลินที่ทำให้เราเกิดความตึงเครียดนั่นเอง

– จำนวนเม็ดเลือดแดงในร่างกายเพิ่มขึ้น

ดูเพิ่มเติมประโยชน์จากการวิ่งในตอนเย็นเพิ่มเติมได้ที่ วิ่งตอนเย็น ดียังไง? 

ประโยชน์จากการวิ่ง

ข้อแนะนำสำหรับการวิ่ง

การออกกำลัง แน่นอนว่าจะให้ประโยชน์ต่อร่างกาย และสุขภาพของเรา แต่ก็ต้องทำอย่างถูกต้องด้วย ซึ่งมีข้อแนะนำที่ควรระวังในการวิ่งออกกำลังกาย ดังต่อไปนี้

– ไม่ก้าวขาวยาว และยกเข่าสูงเกินไป

– ในขณะวิ่ง ให้ใช้ส้นเท้าลงก่อนฝ่าเท้า จะช่วยป้องกันไม่ให้ปวดน่อง เจ็บเข่า และลดอาการบาดเจ็บอื่น ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น

– ไม่ควรวิ่งในพื้นที่ที่มีความลาดชัน เพื่อลดการใช้งานของหัวเข่าให้น้อยที่สุด โดยควรวิ่งในพื้นที่ราบ

– ควรเลือกรองเท้าสำหรับการวิ่งโดยเฉพาะเพราะจะทำให้ไม่ปวดเท้า และลดแรงกระเท้าในขณะที่กำลังวิ่งได้

– อบอุ่นร่างกายก่อนออกวิ่งเสมอ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว

– ใส่เสื้อสีสะท้อนแสง หรือสีที่สว่าง ที่สามารถมองเห็นได้ง่าย หากคุณต้องวิ่งข้างถนนหรือฟุตบาท

– ไม่ควรวิ่งในตอนกลางคืน หรือวิ่งในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย

– ในขณะวิ่งไม่ควรฟังเพลงเสียงดังเกินไป เพราะจะทำให้ไม่ได้ยินเสียงต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว เช่น เสียงแตรรถยนต์ เสียงเตือนภัยต่าง ๆ

– หากมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนวิ่ง หรือออกกำลังกาย เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

ข้อแนะนำสำหรับการวิ่ง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ สาระน่ารู้เกี่ยวกับ การวิ่งออกกำลังกาย ที่เรานำมาฝากในวันนี้ ซึ่งหากคุณอยากหันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยการวิ่งแล้วละก็ สามารถเริ่มต้นง่าย ๆ ได้ที่บ้านของคุณเอง โดยการเริ่มวิ่งจากระยะสั้น ๆ เสียก่อน เพื่อให้ร่างกายคุ้นชินกับการออกกำลังกายชนิดนี้ และที่สำคัญควรมีการอบอุ่นร่างกายก่อน และหลังออกกำลังกายทุกครั้งด้วย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ หลาย ๆ คนที่ใช้การออกกำลังกายด้วย การวิ่ง ก็อาจจะเคยประสบกับปัญหากับการ วิ่งแล้วจุกเสียดท้อง ซึ่ง วิ่งแล้วจุกท้อง เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไร จะช่วยเป็นแนวทางในการแก้ไขให้กับเราได้ เพื่อให้การวิ่งออกกำลังเป็นไปอย่างราบรื่นนั่นเอง ก็ควรที่จะศึกษา และทำตามคำแนะนำเหล่านั้นให้ถูกต้องด้วย

หรืออาจจะเป็นการออกกำลังกายประเภทอื่น ๆ การเล่นกีฬาประเภทต่าง ๆ ที่ไม่ใช่การวิ่งเท่านั้น หากเราอยากมีร่างกาย และสุขภาพที่ดี ก็ควรที่จะออกกำลัง หรือเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอด้วย แต่หากคุณเป็นคนที่ไม่มั่นใจในการเล่นกีฬา เราก็มี 5 กลยุทธ์สร้างความมั่นใจในการเล่นกีฬา ที่จะช่วยทำให้มั่นใจขึ้น และสามารถพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นมากกว่าเดิม จนอาจจะกลายเป็นนักกีฬามืออาชีพในอนาคตได้