การวิ่ง ถือว่า เป็นการออกกำลังกายที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีพื้นที่ในการออกกำลังกายที่เหมาะสม และช่วงเวลาในการวิ่งก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่ต้องการอยากจะวิ่งเพื่อสุขภาพ ซึ่งคนส่วนใหญ่นิยมวิ่งทั้งในช่วงเช้า และในช่วงเย็น แต่หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่มีเวลาวิ่งตอนเช้า การ วิ่งตอนเย็น ดียังไง? ทางเลือกในการออกกำลังกายสำหรับชีวิตคนในเมือง ที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน ในบทความนี้ เราก็จะพาคุณมาทำความรู้จักกับข้อดีของการวิ่งตอนเย็น ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนเมืองที่รักในการออกกังกาย

5 ข้อดี วิ่งตอนเย็น ทางเลือกสำหรับชีวิตคนในเมืองที่รักในการออกกำลังกาย

วิ่งตอนเย็น ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

1. การสร้างกล้ามเนื้อจะทำได้ดีกว่าตอนเช้า

การวิ่งในตอนเย็นจะสร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่าตอนเช้า เพราะอุณหภูมิของร่างกาย และระดับฮอร์โมนอยู่ในระดับเหมาะสมในการสร้างกล้ามเนื้อมากกว่าตอนเช้า  จึงทำให้การวิ่งในตอนเย็นจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง และเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อได้ดีกว่าตอนเช้านั่นเอง

2. วิ่งได้เป็นเวลานาน และมีประสิทธิภาพ

ไม่ใช่ว่าการวิ่งในตอนเช้าจะไม่มีประสิทธิภาพ หรือไม่สามารถวิ่งเป็นเวลานานได้ หากคุณมีการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ และสามารถตื่นเช้าเพื่อไปวิ่งก่อนกลับมาอาบน้ำแต่งตัวไปทำงานได้ทัน แต่หากคุณวิ่งในตอนเย็น ร่างกายของคุณได้รับสารอาหารเพียงพอ เพราะเก็บสะสมมาตลอดทั้งวัน และมีความทนทานของร่างกายได้เป็นอย่างดี มีแรงวิ่งเต็มที่ อีกทั้ง ตอนเย็น ยังไม่ต้องรีบไปทำงาน เพราะเป็นช่วงเวลาหลังเลิกงาน ทำให้คุณมีเวลามากพอในการมาออกกำลังกาย

วิ่งตอนเย็น เลี่ยงอาการบาดเจ็บได้ดีกว่า

3. เลี่ยงอาการบาดเจ็บได้มากกว่า

ในช่วงเช้าหากร่างกายของคุณไม่มีการยืดหยุ่นที่ดี บวกกับสภาพร่างกายที่ไม่มีความพร้อมที่จะออกกำลังกายในช่วงเช้า รวมไปถึงสารอาหารที่คุณต้องได้รับในตอนเช้า ก็จะทำให้คุณเสี่ยงที่จะมีอาการบาดเจ็บจากการวิ่งได้ แต่หากคุณวิ่งในตอนเย็น จะมีโอกาสในการเลี่ยงอาการบาดเจ็บได้มากกว่า เพราะร่างกายของคุณได้รับสารอาหารมาตลอดทั้งวัน รวมไปถึงร่างกายของคุณที่ได้ขยับอยู่ตลอดเวลา ทำให้กล้ามเนื้อได้วอร์มอัพมาบ้างแล้ว และมีความแข็งแรง ยืดหยุ่นมากกว่า พร้อมวิ่งหลังเลิกงานได้อย่างสบาย ๆ

4. ช่วยลดความเครียด และทำให้หลับสบาย

อย่างที่เรารู้กันว่า การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารฮอร์โมนความสุขออกมา ทำให้ความเครียดลดลง และช่วยให้คุณหลับได้ง่ายขึ้น และหลับได้สนิทมากยิ่งขึ้น ซึ่งการวิ่งช่วงเย็นจะช่วยให้คุณได้ขยับร่างกาย เพื่อวิ่งให้ได้ร่างกายได้หลั่งสารแห่งความสุขออกมา แต่คุณก็ไม่ควรที่จะออกกำลังกายดึกจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายจากที่เหนื่อย ๆ เพราะออกกำลังกาย กลายเป็นตื่นตัว และนอนไม่หลับแทน

5. เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนในเมือง

คนในเมืองส่วนมากจะต้องเร่งรีบไปทำงาน หรือไปเรียนในตอนเช้า ทำให้ต้องเร่งรีบในการเดินทางตั้งแต่เช้าเพื่อไปให้ทันเวลาเข้างาน หรือเวลาเข้าเรียน ซึ่งหากคุณเลือกที่จะวิ่งในตอนเช้าก็คงจะไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ แต่หากคุณมาวิ่งหลังจากเลิกเรียน หรือกลับมาจากที่ทำงาน การไปวิ่ง หรือไปออกกำลังกายจะสามารถทำได้สะดวกมากกว่า โดยคุณอาจจะเลือกพื้นที่สวนสาธารณะที่ใกล้กับที่ทำงานของคุณในการวิ่ง หรือจะวิ่งที่โรงเรียนให้เรียบร้อยก่อนที่จะกลับบ้าน ก็จะช่วยให้คุณได้ออกกำลังกายหลังเลิกงานหรือเลิกเรียน และหลีกเลี่ยงช่วงรถติดได้ด้วย และยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการออกกำลังกายของคนในเมืองนั่นเอง

และนี่ก็เป็น 5 ข้อดีของการวิ่งในช่วงเย็น ซึ่งใครสะดวกที่จะวิ่งในช่วงเช้า อันนี้เราก็ไม่ห้ามกันนะ เพราะคุณสามารถเลิกได้ว่าจะวิ่งในช่วงไหน ให้เหมาะสมตามความสะดวกของคุณได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม การวิ่งไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า หรือช่วงเย็น บางทีก็ไม่อาจจะทำเป็นกิจวัตรประจำวันได้ เพราะในแต่ละวันคุณอาจจะต้องเลิกงานดึก ต้องฝ่ารถติดที่ติดนานเอามาก ๆ ความเหนื่อยล้าที่สะสมมาตลอดการเรียนหรือการทำงาน หรือมีธุระที่จะต้องไปทำในตอนเย็น ทำให้คุณไม่มีเวลาในการไปวิ่ง เพื่อออกกำลังกาย ซึ่งหากคุณต้องการที่จะดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี และแข็งแรงก็สามารถเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้ครบ 8 แก้ว พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างน้อย 3 – 4 วันต่อสัปดาห์ ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้แล้วล่ะ