กีฬา เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะนิยมเล่นในเวลาว่าง หรือเป็นงานอดิเรก ซึ่งกีฬาที่สามารถเล่นได้นั้นก็มีหลากหลายประเภท กีฬา extreme ก็เป็นอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับกีฬาอื่น ๆ ซึ่งกีฬา extreme นั้นมีอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กีฬา extreme ทางบก ทางน้ำ หรือทางอากาศ สำหรับกีฬา extreme ทางอากาศนั้นก็เป็นกีฬาที่มีความน่าสนใจ ทั้งยังต้องใช้ความกล้าอย่างมาก สำหรับใครที่กำลังมองหากีฬาสนุก ๆ ที่มีความท้าทายนั้น 4 กีฬา extreme ทางอากาศที่น่าเล่นและมีความท้าทาย เป็นกีฬาที่เรียกความตื่นเต้นได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบความเสี่ยง ความท้าทายไม่ควรพลาด

4 กีฬา extreme ทางอากาศที่น่าเล่นและมีความท้าทาย

1. BASE jumping

สำหรับใครที่ชื่นชอบความตื่นเต้น ความท้าทาย กีฬาทางอากาศ เรียกได้ว่าเป็นกีฬาที่เหมาะมาก ๆ ซึ่งกีฬาสุด extreme นี้ก็มีอยู่หลายประเภททที่ได้รับความนิยมสูง อย่าง BASE jumping  เป็นกีฬาทางอากาศที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดี ทั้งยังเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความกล้าอย่างมาก โดย BASE jumping เป็นการกระโดดตัวในท่ามกลางของอากาศ ซึ่งโดยปกติแล้ว นิยมเล่นโดยการกระโดดบนตึกที่สูง เสาอากาศ หน้าผา หรือตามสถานที่ต่าง ๆ ที่อยู่สูงกว่าพื้นดินหลายร้อยเมตร ซึ่งการเล่นกีฬาประเภทนี้มีความเสี่ยงต่อชีวิตเป็นอย่างมาก ฉะนั้นคนที่มีความต้องการที่จะเล่นกีฬาชนิดนี้ จะต้องเป็นผู้ที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญในกีฬาชนิดนี้เป็นพิเศษ นอกจากนี้ก็ต้องมี อุปกรณ์กีฬาที่ถูกต้องและมีมาตรฐานอีกด้วย กีฬาโลดโผนเหล่านี้เป็นกีฬาที่มีความอันตราย ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะเล่นกีฬาประเภทนี้ก็ควรมีเครื่องมือที่จะช่วยเซฟได้ดีที่สุด

2. Cliff jumping

เรียกได้ว่าเป็นกีฬาที่ต้องเสียงอันตรายในการเล่นอย่างมาก อย่าง Cliff jumping กีฬา extreme ทางอากาศ ที่ได้รับความนิยมสูง ซึ่งกีฬานี้มาพร้อมความสนุก และความท้าททายอย่างมาก สำหรับใครที่รู้จัก Cliff jumping  อยู่แล้ว น่าจะรู้ว่ากีฬาชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกับ BASE jumping แต่ Cliff jumping จะเป็นกีฬาที่กระโดดจากหน้าผาที่สูงจากพื้นดิน โดยมีพื้นทะเล หรือแม่น้ำอยู่ด้านล่าง ขณะที่ตนนั้นร่องหนอยู่ในอากาศ ถึงแม้ข้างล้างจะเป็นน้ำแต่กีฬาชนิดนี้ก็มีความอันตรายมากเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่สนใจอยากจะเล่น Cliff jumping ก็ต้องมีความชำนาญในการเล่นเป็นพิเศษ รวมไปถึงการมี อุปกรณ์กีฬา Extreme ที่ควรจะถูกต้องและเหมาะสมไปตามวิธีการเล่นด้วย รวมไปถึงศึกษาวิธีการเล่นให้เข้าใจว่ามีการเล่นอย่างไร เพื่อที่เราจะได้ดูแลตัวเองได้

3. Paragliding

เป็นกีฬายอดนิยมที่ใคร ๆ ก็มักจะเล่นกันอย่าง Paragliding กีฬา extreme ที่ได้รับความนิยมทั้งในต่างประเทศ และในบ้านเรา ซึ่งกีฬานี้ก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่คุณสามารถชมวิวสวย ๆ จากบนท้องฟ้าได้ และยังเป็นกีฬาที่มือใหม่หัดเล่นสามารถเล่นได้

โดย Paragliding จะมีลักษณะคล้ายกับ Hang Gliding คือ การร่อนตัวในอากาศเช่นกัน แต่อุปกรณ์ในการเล่นของ Paragliding จะมีสีสันมากกว่าและสามารถนั่งเล่นได้ ใครที่อยากจะลองเล่นกีฬานี้ก็สามารถไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้

4. Hang Gliding

หลาย ๆ คนน่าจะเคยเห็นเครื่องร่อนกันมาบ้าง กีฬานี้ก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาทางอากาศที่มักจะมีคนนิยมเล่นเช่นกัน ซึ่งกีฬาชนิดนี้เรียกว่า เป็น Hang Gliding หรือที่บ้านเราเรียกว่า ปีกร่อนนั่นเอง เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ เรียกได้ว่านอกจากจะได้ตื่นเต้น และได้ความท้าทายแล้ว ยังได้ชมวิวสวย ๆ จากด้านบนอีกด้วย

ซึ่งกีฬานี้จะเน้นการร่มร่อน มีอุปกรณ์ เป็นผ้าร่มรูปสามเหลี่ยม ซึ่งเป็นการออกแบบมาเพื่อให้ผู้เล่นนั้นมีการร่อนตัวอยู่ในอากาศนานขึ้น ซึ่งสามารถร่อนตัวในอากาสได้นานถึง 3 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้ เหมาะมาก ๆ สำหรับใครที่อยากจะชมวิว ชมความสวยงาม และได้ท้าทายตัวเองไปด้วย กีฬาชนิดนี้ในบ้านเรามักจะพบเห็นได้ตามการฝึกของทหาร

กีฬา extreme ทางอากาศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในไทย

จากหลาย ๆ  กีฬาแต่ละชนิดที่กล่าวมานั้น กีฬา extreme ที่ได้รับความนิยมสูงในบ้านเรา ก็คงจะหนีไม่พ้น กีฬา Hang Gliding และ extreme Paragliding กีฬาที่มีความเซฟมากที่สุด และสามารถเล่นเพื่อความสนุก ความตื่นเต้น และชมความสวยงามไปได้ในกีฬาเดียว ทั้ง 2 กีฬานี้เป็นกีฬาที่มือใหม่ก็สามารถลองเล่นได้ เพราะจะมีความน่ากลัวที่น้อยกว่ากีฬาอื่น ๆ  คนทั่วไปก็สามารถเข้าใช้บริการกีฬา extreme ทั้ง 2 ชนิดนี้ได้ แต่ต้องเข้าไปใช้บริการกับหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญในการฝึกฝนกีฬา extreme ทางอากาศเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถเข้าได้ตามหน่วยงานกองทัพทหารโดยทั่วไป สำหรับใครที่สนใจก็ต้องศึกษาวิธีการเล่นอย่างละเอียด รวมไปถึงต้องเข้ารับการฝึกฝนขั้นพื้นฐานในวิธีการร่อนตัวในอากาศ และวิธีการใช้งานของเครื่องร่อนให้เข้าใจ ก่อนที่จะลงมือปฏิบัติ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงของอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตัวเราขณะร่อนตัวอยู่ในอากาศนั่นเอง เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ชอบเล่นกีฬาที่มีความตื่นเต้นและความท้าทาย

การเล่นกีฬา extreme เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเล่นกีฬาที่ได้รับความนิยมมาก ซึ่งกีฬา extremeทางอากาศก็เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจ สหรับคนที่ชื่นชอบความตื่นเต้น ความท้าทาย และชื่นชอบความเสี่ยง ความกล้า จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเล่นกีฬาประเภทนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหากีฬา extreme ทางอากาศที่น่าเล่นนั้น 4 กีฬา extreme ทางอากาศที่น่าเล่นและมีความท้าทาย เป็นกีฬาที่ต้องศึกษาวิธีการเล่น และต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการเล่น

นอกจากนี้ กีฬาแบดมินตันเองก็เป็นกีฬาอีกประเภทที่เรียกได้ว่า เป็นกีฬาระดับสากลที่มีการแข่งขันกันทั่วโลก และมีนักกีฬาอยู่ทุกประเทศอีกด้วย ทำให้มีการแข่งขันที่สูง โดยเฉพาะนักกีฬาแบดมินตัน ซึ่งเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ นักกีฬาแบดมินตันสาว ที่เป็นที่น่าจับตามองในปี 2021นี้